Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Kinh Doanh Văn Phòng Cho Thuê Hút Khách

Văn phòng cho thuê hút khách

Báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM quý I/2019 mà Savills vừa công bố cho biết, tổng diện tích văn phòng cho thuê đạt hơn 1,8 triệu m2, ổn định theo quý và tăng nhẹ 3% theo năm. Giá thuê trung bình 31USD/m2/tháng, công suất thuê đạt 98%, cao nhất trong 10 năm qua.

Các khu nhà cao cấp (văn phòng hạng A) dẫn đầu về giá thuê, tăng thêm 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, cầu tăng cao trong khi nguồn cung không nhiều khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê văn phòng và giữ được vị thế thương lượng. Ngược lại, khách thuê chỉ có thể chấp nhận việc tăng giá hoặc chọn phương án thuê ngoài trung tâm. Thị trường văn phòng TP.HCM hiện rất phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường.

Đại diện Savills cho hay, thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2019, có 11 khu nhà văn  với diện tích 206.000 m2 sẽ được đưa vào thị trường. Dự báo, giá thuê sẽ tăng ở cả văn phòng cao cấp và các hạng thấp hơn. Công ty nghiên cứu thị trường này còn dự báo đến năm 2021, mặc dù nguồn cung khu trung tâm vẫn chiếm đa số, khoảng 51%, nhưng xu hướng phân tán nguồn cung văn phòng ra ngoài khu vực trung tâm sẽ tiếp tục diễn ra.

Chức năng của văn phòng đang thay đổi cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt. Làm việc từ xa trở nên phổ biến khiến loại hình không gian làm việc chung "bùng nổ” toàn cầu. Mô hình văn phòng này được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ nhu cầu từ các công ty của cả Việt Nam lẫn nước ngoài trong việc tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt hoặc đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển thị trường.

Hai năm qua, TP.HCM đã chứng kiến sự mở rộng không gian làm việc chung, mức tăng lên đến hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000m2. Phần lớn diện tích - khoảng 20.000m2, chiếm 56% thị phần, tập trung tại khu vực trung tâm. Có thể kể đến như WeWork, Up, Dreamplex, Regus... Những năm trở lại đây, thị trường chứng kiến sự gia tăng đáng kể về giá trị của chứng nhận "công trình xanh". Xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu văn phòng mới bởi hiệu quả hơn về chi phí, tiện nghi và thân thiện với môi trường. 

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Related Post

Kinh Doanh Văn Phòng Cho Thuê Hút Khách
4/ 5
Oleh