Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Công suất thuê văn phòng TP HCM cao nhất trong một thập kỷ qua

Theo Savills, quý I/2019, tổng diện tích văn phòng cho thuê trong quý này đạt hơn 1,8 triệu m2, giá thuê trung bình là 31 USD/m2/tháng, còn công suất thuê đạt đến 98% - cao nhất trong 10 năm trở lại đây.


Giá và công suất thuê văn phòng TP HCM quý I đều tăng


Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM quý I/2019 mà Savills vừa công bố cho biết, tổng diện tích văn phòng cho thuê trong quý này đạt hơn 1,8 triệu m2, ổn định theo quý và tăng nhẹ 3% theo năm. Giá thuê trung bình là 31 USD/m2/tháng, tăng 2% theo quý và tăng 8% theo năm. Còn công suất thuê đạt đến 98%, tăng 1 điểm % theo quý và tăng 2 điểm % theo năm. Quý I/2019 là quý có tỷ lệ trống văn phòng cho thuê thấp nhất trong 10 năm nay – chỉ có 2%.

Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận cho thuê thương mại Savills Việt Nam nhận định, thị trường văn phòng có khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu năm 2019, tình hình hoạt động đạt nhiều cột mốc mới. Diện tích trống ở các tòa văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt ở khu trung tâm, các tòa nhà mới vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ. Giá thuê trong quý I tiếp tục đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 1% so với quý trước. Các dự án cao cấp (văn phòng hạng A) dẫn đầu về giá thuê, tăng thêm 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.


Đặc biệt, nguồn cầu tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Ngược lại, khách thuê chỉ có thể chấp nhận việc tăng giá hoặc chọn phương án thuê khác như chuyển ra ngoài trung tâm.


"Thị trường văn phòng TP HCM hiện rất phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham thị trường", bà Hồng An đánh giá.


Đại diện Savills cho hay, thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2019, có 11 dự án với tổng diện tích 206.000 m2 sẽ được đưa vào thị trường. Dự báo, giá thuê sẽ tăng ở cả các tòa nhà cao cấp và các hạng thấp hơn.


Công ty nghiên cứu thị trường này còn dự báo đến năm 2021, mặc dù nguồn cung khu trung tâm vẫn chiếm đa số - khoảng 51%, nhưng xu hướng phân tán nguồn cung ra ngoài khu vực trung tâm sẽ tiếp tục diễn ra.

Xuất hiện xu hướng công trình xanh và "bùng nổ" co-working


Trong báo cáo, bà Hồng An thông tin, chức năng của văn phòng đang thay đổi cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt. Làm việc từ xa trở nên phổ biến khiến loại hình không gian làm việc chung "bùng nổ" toàn cầu. Mô hình văn phòng này được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ nhu cầu từ các công ty của cả Việt Nam và nước ngoài trong việc tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt hoặc đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển thị trường.


2 năm qua, TP HCM đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung, mức tăng lên đến hơn 90% mỗi năm – đạt trên 37.000 m2 tính đến thời điểm khảo sát. Phần lớn diện tích - khoảng 20.000 m2, chiếm 56% thị phần, tập trung tại khu vực trung tâm. Có thể kể đến một cái tên như WeWork, Up, Dreamplex, Regus…


Ngoài ra, những năm trở lại đây, thị trường chứng kiến sự gia tăng đáng kể về giá trị của chứng nhận "công trình xanh". Xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án mới, các dự án xanh và bền vững được kiểm chứng sẽ vận hành hiệu quả hơn về chi phí, tiện nghi và thân thiện với môi trường.


Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Related Post

Công suất thuê văn phòng TP HCM cao nhất trong một thập kỷ qua
4/ 5
Oleh